Home Giống chó, mèo Giống chó Doberman Pinscher

Giống chó Doberman Pinscher

Author

Date

Category

Doberman Pinscher là một giống chó canh gác đầu tiên được phát triển ở Đức. Doberman được đánh giá là một trong những giống chó thông minh, nhanh nhẹn, mạnh mẽ, dũng cảm, trung thành đồng thời cực kỳ hiếu chiến… Tất cả những phẩm chất ấy tồn tại trong thân hình to lớn mà không hề nặng nề, hơi có dáng dấp của chó quý tộc.

Lịch sử và nguồn gốc

Louis Dobermann, một người thu thuế của Đức, được ghi nhận cho việc tạo ra giống chó
Doberman Pinscher. Trong công cuộc tìm kiếm một giống chó canh gác, thận trọng để đi cùng với anh ta khi thực hiện nhiệm vụ, Dobermann đã phát triển ra giống chó Doberman Pinscher vào cuối thế kỷ 19 bằng cách lai tạo giống chó chăn cừu lông ngắn cũ của Đức và giống chó Pinscher Đức.

Sau đó những giống khác như chó sục Manchester, chó Weimaraner và chó Greyhound cũng được lai tạo. Chó Dobermans ban đầu có đầu tròn và khung xương nặng nề, nhưng các nhà lai tạo đã sớm phát triển một con chó trông khỏe mạnh hơn. Theo thời gian, giống chó này tiến hóa đáng kể và đến năm 1899, Câu lạc bộ Dobermann Pinscher Quốc gia, là câu lạc bộ đầu tiên cho giống chó mới này, được thành lập ở Đức.

Sau khi thu hút nhiều danh tiếng,giống chó Doberman lần đầu tiên được giới thiệu sang Mỹ vào năm 1908. Chó Doberman được sử dụng như một con chó bảo vệ, canh gác, chó cảnh sát và thậm chí là một con chó chiến tranh, ngoài ra chúng còn là giống chó được chọn lựa nhiều nhất để bảo vệ gia đình. Vẻ ngoài đẹp đẽ cũng khiến cho chó Doberman trở thành một giống chó cảnh nổi tiếng.

Một thách thức mới đối với giống chó này xuất hiện vào những năm 1970 – khi có sự xuất hiện của chó Doberman màu trắng. Những gen bạch tạng này chứa một loạt các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Trong nỗ lực khắc phục vấn đề này, Câu lạc bộ Doberman Pinscher của Mỹ đã thuyết phục Câu lạc bộ Kennel Mỹ gắn thẻ số đăng ký cho những con chó được chuẩn đoán có chứa gen bạch tạng bằng chữ “Z”.

Năm 1977, Doberman trở thành giống phổ biến thứ hai ở Mỹ. Kể từ đó, giống chó này đã giữ được vị thế rất cao với vai trò một chú chó canh gác cũng như là một vật nuôi đáng yêu trong gia đình

Đặc điểm ngoại hình giống chó Doberman

Dáng vóc

Chó Doberman là giống chó khoẻ, rất mạnh mẽ. Thân hình chúng rắn chắc, cơ bắp vạm vỡ nhưng không nặng nề. Trái lại có phần nhanh nhẹn. Cơ thể chúng phát triển hơn về phía trước. Xương ngực và ức phát triển cân đối, cơ bắp ở cổ phát triển chắc nịch. Chó có những bước chạy, vồ dũng mãnh, phần thân sau gọn gàng, càng giúp di chuyển nhanh.

Phần đầu

Đầu tương đối dài, mõm rộng, lỗ mũi to, hàm răng sắc khỏe.

Tai

Khá to, đỉnh thon nhọn. Tai nguyên bản thực chất rủ cụp. Để đôi tai của Doberman thêm dựng đứng, khi chó đạt 7 – 10 tuần hoặc chậm nhất là 6 tháng – 1 năm tuổi, người ta thường tiến hành phẫu thuật xén bớt tai cho chúng.

Trong tiểu phẫu này, bác sĩ thú y sẽ loại bớt một phần viền bên ngoài của tai, sau đó khâu và dán vết cắt trên đầu. Suốt quá trình, tai chó được cuộn giữ cho đứng thẳng. Sau khoảng 10 ngày, vết thương này sẽ lành.

Doberman khi không bị cắt tai
Doberman khi không bị cắt và khâu tai

Tuy nhiên, không phải tất cả Dobermans đều được xén tai. Điều này phụ thuộc vào chủ nhân của chúng. Nhiều người không mấy ủng hộ việc cắt tai Doberman vì có thể gây đau đớn cho con vật.

Tuy nhiên, việc so sánh giữa Doberman để tai tự nhiên và Doberman được cắt tai vẫn hiếm khi diễn ra. Người ta tin rằng: Những Doberman được cắt tai có thể tránh được nhiễm trùng tai và nhiều bệnh khác.

Đuôi

Nếu nghĩ rằng Doberman là giống chó cộc đuôi bẩm sinh thì bạn đã nhầm. Thực chất khi sinh ra đuôi của Doberman còn dài hơn những giống chó khác. Tuy nhiên, người ra sẽ tháo khớp, cắt bớt phần đuôi vài ngày sau khi cún con sinh ra.

Lý do những Doberman có đuôi ngắn phổ biến là bởi ông Louis Dobermann muốn chúng trông dữ hơn, đúng như tưởng tượng của ông. Ngoài ra, do nhiệm vụ làm chó cảnh sát chuyên bắt cướp, trong lúc giằng co tấn công, đuôidài trở thành điểm yếu. Đó là nơi kẻ xấu dễ dàng nắm kéo, làm hại đến con vật. Một lý dokhác do đuôi của Doberman rất dễ bị gãy nếu va chạm mạnh. Khi gãy thì rất lâu lành và gây cho chúng nhiều đau đớn nên thường bị cắt đi.

Tương tự như tai, nếu muốn giữ đuôi nguyên vẹn, bạn cần đặt vấn đề trước với người bán. Bởi họ sẽ cắt đuôi khá sớm để tránh những tổn thương nghiêm trọng.

Bộ lông

Chó Doberman có bộ lông ngắn, bóng khoẻ bó sát vào da. Thường gặp nhất là màu đen hoặc đen vàng. Tuy nhiên, cũng có những con Doberman nâu đỏ hoặc xanh xám. Một số con có mảng lông nâu vàng “gỉ sắt” ở mắt, sống mũi, dưới cổ, chót ngực hay xung quanh 4 chân và bàn chân. Những màu này tạo ra từ 2 gene khác nhau, tương tác tạo nên 4 kiểu hình màu sắc.

Những thập niên 1970, chó Doberman màu trắng ra đời. Người ta di truyền màu lông sang thế hệ con cháu bằng cách lai qua nhiều đời. Tuy nhiên, màu lông này không được công nhận vì đó là biểu hiện của bệnh bạch tạng – một kiểu đột biến di truyền. Kiểu gene của những con Doberman màu trắng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng kháng bệnh của con vật.

Khác biệt giữa chó Doberman màu trắng
Chó Doberman màu lông thường và chó màu trắng

Không chỉ có vậy, nuôi dưỡng chó Doberman bạch tạng cần hết sức chú ý, phải tránh cho chó ra nắng. Bởi thế, nhiều người kêu gọi dừng việc chọn giống di truyền và mua bán chúng. Nhiều quốc gia đã ban hành luật cấm lai nhưng cho phép nuôi dưỡng nếu quá trình sinh sản xuất hiện cá thể có màu lông này.

Chiều cao, cân nặng

Doberman có kích thước trung bình. Con đực có chiều cao từ chân đến vai đạt từ 65 – 70 cm. Con cái nhỏ hơn cao từ 61 – 66cm. Cân nặng khi trưởng thành từ 27 – 36 kg. Hiện nay, người ta ưa chuộng Doberman gầy và thon thả hơn. Tuy vậy, những con Doberman to khỏe vẫn được một số người lựa chọn.

Tuổi thọ

Một con Doberman có thể sống thọ từ 10 đến 12 năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Recent posts

Bệnh Bạch Cầu Trên Mèo (Felv) – Điều Trị Và Phòng Chống

Bệnh Bạch Cầu Trên Mèo (Felv) - Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh Bệnh Felv và bệnh Fip trên mèo đã gây ra cái chết...

Dịch Vụ Cắt Tỉa Lông – Tắm – SPA GROOMING

Dịch Vụ Cắt Tỉa Lông Chó Mèo Long Khánh Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ cắt tỉa lông chó mèo(...

Chó Bị Sốt Sữa – Điều Trị Và Phòng Bệnh Sốt Sữa Trên Chó Mẹ

Điều Trị Và Phòng Bệnh Sốt Sữa Trên Chó Khi chó mẹ bị sốt sữa có thể dẫn đến tử vong sau từ 30 -...

Sơ Cứu Chó Sốc Nhiệt – Phòng Tránh Sốc Nhiệt

Sơ Cứu Nhanh Khi Chó Sốc Nhiệt Và Cách Phòng Tránh Sốc Nhiệt Trên Chó   Nếu như cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột...

Tại Sao Phải Thiến Chó Đực – Triệt Sản Chó Cái – Lợi Ích Của Việc Này

Tại Sao Phải Thiến Chó Đực Và Triệt Sản Chó Cái - Lợi Ích Của Việc Này Bạn đã bao giờ tự hỏi có nên...

Recent comments