Home Giống chó, mèo Giống Mèo Singapura

Giống Mèo Singapura

Author

Date

Category

Mèo Singapura là một trong những giống mèo có kích thước nhỏ nhất, điểm điểm trưng là đôi mắt to và tai to, lông nâu và chiếc đuôi cụt. Được báo cáo thành lập từ ba con “mèo cống” nhập khẩu từ Singapore vào những năm 1970. Sau đó, người ta tiết lộ rằng những chính nước Mỹ mới là nơi khởi nguồn của những con mèo này, chúng đến Singapore rồi sau đó mới nhập cảnh ngược lại Mỹ.

LỊCH SỬ VÀ NGUỒN GỐC MÈO SINGAPURA

Singapore, một hòn đảo trải dài 226 dặm vuông (585 sq km) ở mũi của bán đảo Malay ở Đông Nam Á, đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử loài mèo. Hòn đảo nhỏ bé này đã tạo ra hàng ngàn con mèo. Những chú mèo nhỏ màu nâu đã được phát hiện trên đảo từ năm 1965. Bị bỏ rơi bởi những người dân bản địa, địa vị của chúng đã bị xuống thấp đến mức phải sống như những con mèo lang thang ở các rãnh cống.

Giống mèo này chính thức được nhập cảnh vào Mỹ vào năm 1975 cùng với Tommy và Hal
Meadow, những người Mỹ đã sống ở Singapore trong nhiều năm. Họ quay trở lại Mỹ với ba con mèo có màu nâu đỏ với tên lần lượt là Tess, Tickle và Pusse. Họ gọi những con mèo này là mèo Singapuras và cho biết những con mèo này là những con mèo thông thường trên các đường phố của Singapore. Thực tế, chú mèo Singapura đầu tiên của họ, Pusse, đã được nhặt được dưới rãnh cống ngay dưới chân họ.

Tommy Meadow, cựu giám khảo của Liên đoàn Yêu Mèo và một nhà lai tạo giống mèo Abyssinian và mèo Miến Điện, đã tích cực hoạt động để quảng bá giống mèo này. Ông đã viết một tiêu chuẩn – một lý tưởng trừu tượng về thẩm mỹ – cho giống mèo Singapura và lai tạo để loại bỏ bất kỳ đặc điểm không mong muốn nào ở giống mèo này. Meadow cũng thành lập Hiệp hội Singapura United, với mục tiêu là bảo vệ, bảo tồn và quảng bá cho mèo Singapura. Năm 1979, Hiệp hội Mèo Quốc tế và Liên đoàn Yêu Mèo (CFF) là hai tổ chức thấy được tiềm năng của mèo Singapura và chấp nhận cho chúng đăng ký tham gia cuộc thi mèo quốc tế. Năm 1982 Hiệp hội Yêu Mèo (CFA) chấp nhận cho giống mèo Singapura đăng ký thi và chúng đã giành được chức vô địch vào năm 1988. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của giống mèo bày đã gây nhiều tranh cãi ngay sau đó.

Có nhiều câu chuyện mâu thuẫn về nguồn gốc của mèo Singapura. Một câu chuyện bắt đầu với Hal Meadows, một nhân viên làm việc cho Chính phủ Mỹ ở Singapore. Năm 1971, cô đã chuyển ba chú mèo con không có giấy tờ cho Tommy, từ đó hai người trở thành bạn (và họ sẽ kết hôn sau này). Hal cho phép những con mèo giao phối với nhau và năm 1974, khi cô được phân làm việc ở Singapore, họ đã mang những con mèo đó về lại Singapore. Lô hàng gốc của những chú mèo con từ Singapore đến Texas không hề được xác nhận. Tuy nhiên đã có xác nhận rằng lô hàng đầu tiên của những chú mèo này gồm năm con mèo từ Texas đến Singapore, với ba con mèo Tes, Ticle và Pusse, và giống của chúng là mèo Abysinnian- Miến Điện. Năm 1975, Meadow trở về Mỹ với ba con mèo giống nhau và tên trên giấy tờ nhập khẩu vẫn là những cái tên giống như năm trước. Gia đình Meadow nhấn mạnh rằng những thông tin đó là không chính xác, rằng những con mèo đã được đưa đến Singapore và đưa trở lại Mỹ là những thế hệ sau của ba con mèo ban đầu.

Một câu chuyện khác là của Jerry (hoặc Gerry) Mayes, một người yêu mèo và là nhà tạo giống từ Georgia, ông đã mạo hiểm đến Singapore vào năm 1990 để tìm kiếm “con mèo trong ống cống”.

Lúc đó, mèo Singapura đã rất được hoan nghênh trong cộng đồng yêu mèo và chính phủ
Singapore đã khởi động một chiến dịch để biến giống mèo Singapura trở thành linh vật quốc gia. Mayes không có may mắn tìm thấy một con Singapura tự nhiên trên đường phố, nhưng ông đã tìm thấy các giấy tờ nhập khẩu từ năm 1974. Mayes tranh thủ sự giúp đỡ của Lucy Koh, nhân viên của Câu Lạc Bộ Mèo Singapore, một tình nguyện viên tham gia cuộc điều tra. Koh sau đó liên lạc với Sandra Davie, một phóng viên người Singapore, và câu chuyện về giống mèo gốc Singapore mà người Mỹ vô cùng yêu thích đã được hé lộ.
Tổ chức Yêu Mèo CFA đã giải thích rằng vì mèo Abbysin và mèo Miến Điện sống ngay gần nhau trên đường phố của Singapore, nên không hề bất ngờ khi có một giống mèo được lai từ giữa hai giống trên. Cũng không liên quan kể cả khi giống mèo này được giao phối ở Singapore hay ở Mỹ. Cùng một câu chuyện, nhưng cũng có ghi chép rằng Jerry Mayes đến Singapore là để đi tìm thêm mèo giống để mang về Mỹ, với hy vọng mở rộng vốn gen của chúng. Trong phiên bản này, anh vẫn liên lạc với Câu lạc bộ Mèo Singapore, nhưng lại kết thúc với việc Mayes tìm kiếm thành công nhiều chú mèo Singapura để mang về nhà và đã nhân giống thành công.

Đối với tất cả các cuộc tranh cãi trên, đã có báo cáo về giống mèo Singapuran tự nhiên được tìm thấy trên các đường phố của Singapore. Tư liệu đầu tiên là của mèo Chiko, được tìm thấy vào năm 1980 tại tổ chức SPCA bởi Sheila Bowers và WA Brad, chỉ huy của đội Flying Tiger. Hai người đã quyết định dừng chân tại Singapore, cọ rửa các đường phố và cỗng thoát nước. Họ báo cáo rằng đã thấy một số những con mèo ẩn nấp giữa những bụi cây gần các đường cống.

Là một giống mới được công nhận, nên mèo Singapura vẫn được cho phép thay đổi từ giống tự nhiên sang lai, tuy nhiên chỉ được lai tạo để cải thiện sức khỏe và sức sống của giống.

ĐẶC ĐIỂM CỦA GIỐNG MÈO SINGAPURA

Mèo Singapura là giống mèo nhỏ với cặp mắt và đôi tai to. Nó có kích thước từ nhỏ đến trung bình, mèo Singapura đực nặng 6-8 pound và con cái chỉ nặng khoảng 5 pound. Màu lông tiêu chuẩn của mèo Singapura là màu nâu đỏ – mỗi sợi lông đều có hai sắc thái. Chân lông có màu ngà, còn được gọi là màu nền, và màu nâu sậm về phía đầu sợi lông. Sự kết hợp màu sắc này mang lại cho chúng tổng thể màu xám tro, tương tự bộ lông của một con báo sư tử, tạo cho chúng một bộ lông thật sự hấp dẫn. Theo kỷ lục Guinness, Singapura là giống mèo nhỏ nhất thế giới.

TÍNH CÁCH CỦA GIỐNG MÈO SINGAPURA

Đây là một con mèo vui vẻ, năng động và đầy tình cảm. Mèo Singapura là giống mèo vô cùng hướng ngoại. Trên thực tế, mèo Singapura thường được chọn để biểu diễn cho các gánh xiếc vì chúng yêu thích biểu diễn và được ở cùng với mọi người. Tò mò và năng động, giống mèo này thích vui đùa, nhưng không phá phách đồ đạc trong nhà kể cả khi vô cùng phấn khích. Chúng là một giống mèo bình tĩnh và dễ sống chung. Thêm nữa, mèo Singapura còn có tiếng kêu nhỏ, nhẹ nhàng nên sẽ không làm phiền cuộc sống ở nhà của bạn. Mèo Singapura coi tất cả mọi người là bạn, kể cả người lạ. Chúng thực sự thích được tin tưởng và gần gũi với con người.

SỨC KHỎE VÀ CHĂM SÓC

Mèo Singapura không có vấn đề về di truyền hay một số vấn đề sức khỏe cụ thể nào. Chúng là một giống mèo nói chung là khỏe mạnh, mặc dù các nhà lai tạo có quan tâm đến vốn gen và đang nghiên cứu để phát triển vốn gen của giống mèo này. Tuy nhiên những nhà lai tạo này rất ít; hầu hết các nhà lai tạo thường tìm những con mèo Singura tự nhiên khác từ khắp nơi trên thế giới để tăng số lượng giống mèo này. Một tình trạng sức khỏe đặc biệt mà giống mèo này dễ mắc phải có liên quan đến tử cung và thai kỳ. Nếu các cơ tử cung quá yếu để đưa mèo con ra, mèo của bạn sẽ cần phả mổ để lấy mèo con ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Recent posts

Sida Trên Mèo – Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch (FIV)

Bệnh FIV ( SIDA Mèo) Hay Còn Gọi Là Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Bệnh này làm cho mèo bị nhiễm giảm hệ thống miễn...

Mèo Bị Tiêu Chảy Có Nguy Hiểm Không – Cách Điều Trị

Điều Trị Mèo Bị Tiêu Chảy Và Cách Phòng Bệnh Tiêu Chảy  Khi vật nuôi bị tiêu chảy nặng, đi liên tục dẫn đến mất...

Chó Bị Chảy Nước Mắt, Chảy Nước Mắt Tạo Thành Vệt Ở Mắt

Chó Bị Chảy Nước Mắt Tạo Thành Vệt Có Nguy Hiểm Không ?  Các chú chó khỏe mạnh hầu hết đều có đôi mắt sáng...

Cách Chăm Sóc Chó Con Khi Mất Mẹ

Chó Con Khi Mất Mẹ Phải Làm Sao? Cách Chăm Sóc Chó Con Khi Mất Mẹ Khi chó mẹ lâm bồn không may chết bỏ...

Chó – Mèo Trầm Cảm Phải Làm Sao ?

Chó - Mèo Trầm Cảm Phải Làm Sao ? Nhiều người luôn thắc mắc chó, mèo có bị trầm cảm hay không ? Dấu hiệu...

Recent comments