Home Giống chó, mèo Giống mèo tai cụp (Scottish Fold)

Giống mèo tai cụp (Scottish Fold)

Author

Date

Category

Bạn có thể sẽ thảng thốt khi nhìn thấy một chú mèo có đôi tai cụp xuống cùng với khuôn mặt cực kỳ đáng yêu, hôm nay longkhanhpets.com sẽ giới thiệu đến các bạn giống mèo tai cụp siêu đáng yêu này.

Hình ảnh một chú mèo tai cụp

Mèo tai cụp hay Mèo Scottish Fold tai cụp là giống mèo được sinh ra bởi đột biến gen trội gây ảnh hưởng đến phần sụn toàn thân, khiến cho tai bị cụp, bẻ ra phía trước và xuống phía đầu, từ đó khiến chúng hay được so sánh rằng trông giống cú.

Lịch sử và nguồn gốc giống mèo tai cụp (Scottish Fold)

Giống mèo này được William Ross, một nông dân sống ở Scotland vô tình phát hiện năm 1961. A thấy một con mèo trắng tên Suzie, có đôi tai gập lạ thường trong trang trại hàng xóm gần Coupar Angus ở vùng Tayside của Scotland. Ross bị hấp dẫn với con mèo này và anh bắt đầu nhân giống với con mèo con của Suzie, Snooks và tham dự các trương trình biểu diễn mèo khác nhau

Mèo Scotland tai cụp đã được Hiệp hội Fanciers Mèo (CFA) công nhận vào năm 1973 và năm 1978, chúng được trao chức vô địch. Phiên bản lông dài của giống mèo này đã không được công nhận cho đến giữa những năm 1980, nhưng cả hai loại này hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Hiệp hội người Mỹ yêu mèo, Hiệp hội những người Mỹ sau mê mèo và tổ chức United Feline đều thống nhất gọi giống mèo này là mèo tai cụp Hightland. Trong khi đó Hiệp hội Mèo Quốc tế, Hiệp hội Fanciers Mèo Quốc gia, Hiệp hội Mèo Mỹ, Hiệp hội Mèo Canada và CFA gọi giống mèo này là mèo lông dài tai cụp Scottish; Liên đoàn Mèo Fanciers gọi nó là mèo tai cụp lông dài. Các nhà lai tạo Canada đôi khi gọi nó là Coupari.

Mappu-chin: cô mèo tai cụp nổi tiếng trên mạng

Đặc Điểm Mèo Tai Cụp

Là một giống mèo nhà nên Mèo Tai Cụp mang tính cách điềm tĩnh hơn các giống mèo khác với đặc điểm rất đặc trưng là đôi tai gấp về phía trước. Với dáng người tròn trĩnh, bộ lông ngắn dày, đôi mắt to tròn ngọt ngào, bốn chấn ngắn rất đáng yêu, giống mèo Scottish Fold đã làm “say lòng” bao người yêu mèo trên thế giới.

Mèo Tai Cụp có thể có lông dài hoặc ngắn, và nó có thể sở hữu bộ lông với bất kì màu hoặc sự phối hợp màu nào. Hiện nay, giống mèo đáng yêu này đang dần được phổ biến ở Việt Nam. Giá mèo Tai Cụp cũng không quá cao, nhưng số lượng còn rất ít ỏi nên ít người tiếp cận được. 

Mèo tai cụp với dáng người tròn trĩnh, bộ lông ngắn dày, đôi mắt to tròn

Chăm Cóc Mèo Tai Cụp Scottish Fold

Đối với hầu hết các giống mèo trong đó có dòng mèo tai cụp Scottish chúng có hệ đường ruột rất tốt gần như không bao giờ mắc bệnh. Chính vì vậy, trong các khẩu phần ăn của chúng bạn chỉ cần để ý chút đến chế độ dinh dưỡng để chúng phát triển toàn diện.

Bên cạnh chất dinh dưỡng thì cũng cần lưu ý đến số lượng bữa ăn của chúng.

  1. Giai đoạn từ 0 – 4 tuần tuổi: giai đoạn này hoàn toàn phải được nuôi sữa mẹ tuyệt đối không được cho mèo ăn thêm thức ăn khác.
  2. Tuần 5 – 10: trong giai đoạn vừa cai sữa các bạn nên cho mèo ăn lượng thức ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, ngày khoảng 5 – 6 bữa.
  3. Tuần thứ 10 – 15 tuần tiếp theo: giai đoạn những chú mèo phát triển nên cho lượng thức ăn trong các bữa ăn tăng lên và giảm số lượng bữa ăn xuống 4 bữa 1 ngày.
  4. Từ tuần 15 trở đi có thể cho mèo ăn ngày 3 bữa và vẫn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Thông thường 1 ngày những chú mèo tai cụp trưởng thành cần khoảng 250 calo để hoạt động và phát triển.

Một số thực phẩm không nên cho mèo ăn: sữa bò, bánh mỳ lên men, socola, thực phẩm bị mốc, hành tây và tỏi. Những thực phẩm này sẽ khiến những chú mèo của các bạn bị bệnh thiếu máu, trúng độc, dạ dày…

Trước khi cho mèo ăn bạn phải vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cho ăn của chúng để tránh gây ra bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Tuổi thọ trung bình của một chú Mèo tai cụp là 15 năm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu về giống mèo tai cụp và cách chăm sóc, nuôi dạy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Recent posts

Sida Trên Mèo – Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch (FIV)

Bệnh FIV ( SIDA Mèo) Hay Còn Gọi Là Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Bệnh này làm cho mèo bị nhiễm giảm hệ thống miễn...

Mèo Bị Tiêu Chảy Có Nguy Hiểm Không – Cách Điều Trị

Điều Trị Mèo Bị Tiêu Chảy Và Cách Phòng Bệnh Tiêu Chảy  Khi vật nuôi bị tiêu chảy nặng, đi liên tục dẫn đến mất...

Chó Bị Chảy Nước Mắt, Chảy Nước Mắt Tạo Thành Vệt Ở Mắt

Chó Bị Chảy Nước Mắt Tạo Thành Vệt Có Nguy Hiểm Không ?  Các chú chó khỏe mạnh hầu hết đều có đôi mắt sáng...

Cách Chăm Sóc Chó Con Khi Mất Mẹ

Chó Con Khi Mất Mẹ Phải Làm Sao? Cách Chăm Sóc Chó Con Khi Mất Mẹ Khi chó mẹ lâm bồn không may chết bỏ...

Chó – Mèo Trầm Cảm Phải Làm Sao ?

Chó - Mèo Trầm Cảm Phải Làm Sao ? Nhiều người luôn thắc mắc chó, mèo có bị trầm cảm hay không ? Dấu hiệu...

Recent comments